Từ thuyền Kayak khúc cây đến thuyền Kayak bơm hơi hiện đại

Thuyền Kayak bơm hơi hiện nay trở thành xu hướng lựa chọn cá nhân của rất nhiều người. Là chiếc thuyền có chất liệu ưu Việt, với thiết kế dạng bơm hơi có thể bơm phồng hoặc thu gọn để đem theo khi đi du lịch.

Được khởi tạo và ra đời từ cách đây hàng ngàn năm với mục đích nguyên bản là “ chiếc thuyền của người thợ săn”. Tuy nhiên, ngày nay thuyền Kayak đã được cải tiến rất nhiều và trở thành chiếc thuyền du lịch, thuyền thể thao giúp con người khám phá sông nước và nhiều địa danh nổi tiếng. Ngày càng có nhiều người ham thích mà tìm hiểu về loại hình chèo thuyền Kayak. Vậy trước tiên, hãy cùng Mắt Biển Việt tìm hiểu về loại thuyền này nhé.

1, Thuyền Kayak là gì?

Một trong số những chiếc thuyền Kayak truyền thống

Thuyền Kayak là một chiếc thuyền thiết kế dạng nhỏ và hẹp, có 1 boong thuyền và 1 chỗ ngồi cùng với 2 mái chèo tay. Thuyền được sáng chế bởi những người Eskimo sinh sống ở vùng Bắc Cực từ khoảng 4000 năm trước. Trong tiếng Inuktitut của tộc người Eskimo, Kayak có nghĩa là “chiếc thuyền của người thợ săn”. Như vậy, chúng ta có thể thấy mục đích nguyên bản của những chiếc thuyền Kayak chính là chiếc thuyền để đi săn của người dân bản địa trên địa bàn sông nước và vùng ven biển Bắc Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương, Bắc Thái Bình Dương

2, Sự thay đổi của thuyền Kayak xưa và nay?

Thuyền Kayak truyền thống

Thuyền Kayak truyền thống

Thuyền Kayak truyền thống được chia làm 3 loại: Baidarkas, Đông Greenland và Tây Greenland. Những chất liệu đầu tiên của thuyền Kayak là tấm sừng hàm trên hay thân cây gỗ,...và được bao phủ bởi lớp da động vật như da linh dương, da hải cẩu, da bò,....

Vẫn là hình dáng thuôn dài 2 đầu, kích thước của những chiếc Kayak truyền thống được tính dựa trên kích thước của những người đàn ông ( dài chừng 3 lần sải tay của người đàn ông, rộng chừng ngang hông của người lái tương ứng chiều dài 5,2m (17 feet),  rộng 20 – 22 inches 0,5 -0,6m ( 20-22 inches), sâu 0,18m ( 7 inches).

Với 1-2 ván chèo tay, thuyền Kayak sơ khai dựa vào sức chèo của con người là chính

Thuyền Kayak và thuyền Kayak bơm hơi hiện đại

Thuyền Kayak bơm hơi

Ngày nay, thuyền Kayak được cải biến rất nhiều so với trước đây.

Chất liệu của thuyền đa dạng: gỗ, sợi thủy tinh, nhựa composite,  nhựa Rotomolded và cao su bơm hơi.

Không còn bọc bằng da, thuyền Kayak hiện đại được tráng nhựa hoặc bọc các loại vải không kháng nước có tính đàn hồi cao như, như cao su, PVC, nilon tổng hợp,…

Thuyền Kayak bơm hơi hiện nay trở thành xu hướng lựa chọn cá nhân của rất nhiều người. Là chiếc thuyền có chất liệu ưu Việt, với thiết kế dạng bơm hơi có thể bơm phồng hoặc thu gọn để đem theo khi đi du lịch. Thuyền Kayak bơm hơi kiểu dáng đẹp mắt, kích thước nhỏ gọn, phù hợp mọi địa hình  đem đến sự an toàn, tiện sử dụng cho người dùng.

Thuyền Kayak bơm hơi có kiểu dáng hiện đại, màu sắc trẻ trung

Giá của những chiếc thuyền Kayak bơm hơi phù hợp để sở hữu cá nhân, do đó lại càng được người chơi thuyền ưa chuộng

Thuyền Kayak hiện nay cũng có thêm loại thuyền gắn động cơ hoặc quạt mini đạp chân.

Phần thiết kế thuyền cũng có sự khác biệt đáng kể, chẳng hạn như có thêm hoặc giảm số lượng buồm lái, làm phồng buồng không khí của thuyền,,…

3, Những loại thuyền Kayak theo mục đích sử dụng

Môn thể thao với Kayak

Có thể chia thuyền kayak hiện đại thành các nhóm chính theo mục đích như sau:

Surfing kayak (hay Kayak lướt sóng) Là loại thuyền làm bằng nhựa có độ đàn hồi tốt, chịu ca đập tốt. Thuyền có về ngang rộng, nhưng ngắn về chiều dài (từ 16 đến 12 feet). Thuyền thích hợp di chuyển khi sóng to hoặc trên mặt nước có biến động mạnh. Thân thuyền thường làm bằng nhựa có độ mềm, độ đàn hồi cao để chịu được va đập.

Touring kayak ( Kayak du lịch) Hình dáng thuyền dài và hẹp vừa phải (chiều dài 12 - 16 feet). (Có thể có loại có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn). Thuyền thích hợp cho những người có nhu cầu chèo thuyền đi du lịch vãn cảnh trong khoảng vài chục km.

Sea kayak: là loại thuyền dài và hẹp bề ngang ( dài 16 - 21 feet rộng 6 - 7feet)  có khả năng băng qua qua những con sóng (ở mức độ vừa phải) một cách linh hoạt, uyển chuyển  (ở mức độ vừa phải), có khả năng vượt đường trường ( 60-70km/ngày).

Racing kayak: Đây là một trong những dòng Kayak chuyên dụng cho các môn thể thao, ở loại này tích hợp đủ những điều kiện : độ cân bằng, ổn định, an toàn , có thể đạt tốc độ nhanh nhất. Chuyên dùng khi đua thuyền, lướt sóng hoặc các môn thi thể thao.

Surf ski: Đây là dòng Kayal hiện đại nhất hiện nay với  thân thẳng, bánh lái nằm dưới đáy thuyền gần đuôi, Người ta sử dụng dòng thuyền này chuyên  lướt sóng, đua.

Tóm lại, trong trường hợp chèo Kayak trong môi trường sóng lớn, khi thi đấu thể thao, lướt sóng: nên sử dụng những loại thuyền dài, hẹp giúp cắt sóng tốt và trượt sóng dễ dàng.

Những loại thuyền rộng bề ngang tải trọng lớn nhưng chỉ thích hợp khi điều kiện mặt nước êm đềm , chèo thuyền đi dạo, du lịch, câu cá.

Chèo thuyền Kayak đem lại rất nhiều điều thú vị và ích lợi cho người chơi:

Hòa mình vào thiên nhiên, khám phá những điều lý thú chỉ có khi ở trên mặt nước

Loại hình du lịch mới mẻ giúp con người thư thái, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau những ngày học tập, làm việc

Là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, trí lực, và cả lòng can đảm

Là phương tiện kinh doanh sinh lời cho người đầu tư.

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm tới thuyền Kayak, chèo thuyền Kayak cũng trở thành chủ đề của nhiều nhóm, hội có cùng đam mê. Bên cạnh những dòng thuyền Kayak truyền thống hãy tìm hiểu thuyền Kayak bơm hơi sẽ là phương tiện hết sức gọn nhẹ, cơ động, an toàn có thể theo bạn tới bất cứ điểm du lịch nào và cùng bạn khám phá bất cứ dòng sông, con nước nào.

Cùng tìm hiểu thêm về thuyền Kayak bơm hơi tại:

Công ty CP MẮT BIỂN VIỆT

Địa chỉ: 48 Trần Vĩ - Mai Dịch - Hà Nội

Email: trungtu506@gmail.com

Hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới số  điện thoại Hotline 0902232383 (Mr Tú)

Website: https://matbienviet.com


© 2018 matbienviet.com. All rights reserved

0902232383